Top posters
ademin (38)
 
minhson1985nb (17)
 
thaihuy (11)
 
liencong.kute (9)
 
spamls (8)
 
docxay (3)
 
anhcuong2011bs (1)
 

Latest topics
» cac bai can tham khoa?
Thu Jun 23, 2011 7:14 am by 

» tim hieu ve nguon may tinh
Thu Jun 23, 2011 6:42 am by 

» may sup nguon lien tuc
Thu Jun 23, 2011 6:21 am by 

» phần mềm hỗ trợ download nhanh nhất
Thu Apr 21, 2011 12:45 pm by anhcuong2011bs

» 5 cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm
Thu Apr 21, 2011 12:44 pm by thaihuy

» 8 phần mềm miễn phí được tải nhiều nhất năm 2010
Thu Apr 21, 2011 12:39 pm by spamls

» Gửi mẹ của con
Thu Apr 21, 2011 12:36 pm by liencong.kute

» Phá xào huyệt hải tặc
Thu Apr 21, 2011 12:25 pm by ademin

» Thủ thuật đưa ảnh cá nhân lên menu chuột phải (Ngon :D)
Thu Apr 21, 2011 12:18 pm by spamls

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Đăng Nhập

Quên mật khẩu


Yên Trung: Gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện quy chế dân chủ

Go down

Yên Trung: Gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện quy chế dân chủ

Bài gửi  minhson1985nb on Thu Apr 21, 2011 5:47 am

Nhân dân xóm Đầm Bối đóng góp công xây dựng kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất.
(HBĐT) - Liên tục từ năm 1995 đến nay, Đảng bộ xã Yên Trung huyện Lương Sơn được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể đều được công nhận tổ chức cơ sở vững mạnh. Bài học kinh nghiệm của Đảng bộ Yên Trung là: Gắn công tác xây dựng Đảng với lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Buông, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được biết: Thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở theo tinh thần Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị ở Yên Trung được triển khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã.
Đảng bộ dựa vào nội dung của Chỉ thị 30 để thể chế hoá phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đảng bộ xác định: “Đảng trực tiếp lãnh đạo việc thực hiện QCDC ở cơ sở thì trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải có ý thức tự giác cao về dân chủ, phải là người đầu tiên thấu suốt trách nhiệm lãnh đạo và thực hiện việc phát huy dân chủ, coi việc thực hiện QCDC là công việc hằng ngày…”.
Để khẳng định vai trò tiên phong gương mẫu của mình, Đảng bộ Yên Trung đã tiến hành kiểm điểm tập thể đảng uỷ, từng đảng uỷ viên làm báo cáo kiểm điểm trước tập thể, tiếp đến là tổ chức phân loại đảng viên. Từ hai việc làm trên, các chi bộ xác định rõ từng mặt tồn tại, yếu kém của tập thể chi bộ, của từng đảng viên từ đó tập trung giải quyết từng vấn đề. Đối với đảng uỷ: Chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc của cán bộ, làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý những vấn đề nhân dân hay thắc mắc, khiếu kiện như lĩnh vực đất đai, xây dựng, thu chi…Đối với đảng viên: Chấn chỉnh lối sống, vai trò tiên phong gương mẫu…Mọi ý kiến của đóng góp phê bình của nhân dân với chi bộ, đảng viên được cấp uỷ, chi uỷ tiếp thu nghiêm túc.
Trên cơ sở quán triệt sâu sắc Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Chính phủ về QCDC ở cơ sở, Yên Trung đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện QCDC, chọn xóm Đầm Bối làm điểm từ đó triển khai ra 6 xóm trong xã. Trong việc tổ chức học tập, tham gia ý kiến đóng góp vào Quy chế, những điều dân được biết, được bàn, được làm, được quyết định, Ban chỉ đạo niêm yết tại trụ sở UBND xã, Nhà văn hoá xóm. Đảng bộ Yên Trung mở rộng các hình thức chấn vấn tại các cuộc họp HĐND xã và cuộc họp xóm. Tại trụ sở UBND xã, phòng tiếp dân được bố trí rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế, có nước uống. Cán bộ tiếp dân niềm nở, hiểu biết pháp luật, vì vậy khi người dân đến liên hệ công việc đều dễ dàng, thuận lợi, được cán bộ tiếp dân hướng dẫn, giải thích rõ ràng.
Nét nổi bật trong thực hiện QCDC ở Yên Trung là tất cả các công trình xây dựng ở xóm, xã như: làm đường bê tông, công trình thuỷ lợi, xây nhà văn hoá, lớp học mầm non… đều được đưa ra cuộc họp xóm để dân bàn bạc sau đó lấy ý kiến của dân về mức đóng góp. Mọi khoản đóng góp được công khai hàng quý rõ ràng. Những vấn đề dân thắc mắc, trưởng xóm phải giải trình cho dân hiểu. Với cách làm hợp lòng dân, Yên Trung đã phát huy được sức mạnh nội lực, huy động được sức dân để xây dựng cơ sở hạ tầng. Toàn xã mở rộng được 5km nền đường liên xóm từ 2m lên 3m, bê tông hoá 4,5 km, rải cấp phối 5 km; xây 12 km mương nội đồng. Nhân dân các xóm Lặt, Đầm Bối, Luồng, Hội đã đóng góp trên 100 triệu đồmg xây nhà văn hóa xóm. Các xóm đều có quỹ từ 3 – 5 triệu đồng để chi phí vào các phong trào hoạt động thể thao, văn nghệ, khen thưởng học sinh giỏi, thăm hỏi giúp đỡ những trường hợp ốm đau, hoạn nạn…
Thực hiện QCDC ở cơ sở đã nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và của từng cán bộ, đảng viên, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Đảng với dân. Đảng bộ đã xây dựng được lòng tin với nhân dân. Yếu tố quan trọng là thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã giải toả được những khúc mắc, những vấn đề mà trước dây chưa hiểu thì nay dân đã thông, được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra và được hiểu hơn về quyền hạn của mình.
Chủ tịch Buông cho biết: Muốn thực hiện tốt QCDC ở cơ sở phải có sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, gương mẫu, đi đầu, nhiệt tình sâu sát với cơ sở, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân. Tuy nhiên, mở rộng dân chủ phải đi đôi với giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm minh những hành vi lợi dụng dân chủ để vi phạm pháp luật. Đảng bộ Yên Trung tạo được sức mạnh, được dân tin bắt đầu từ việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở.

avatar
minhson1985nb

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 12/03/2011
Age : 33
Đến từ : Nho Quan - Ninh Bình

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết